CẢNH QUAN THE EDEN ROSE

 

THIẾT KẾ CẢNH QUAN DỰ ÁN THE EDEN

I. Ý TƯỞNG THIẾT KẾ

Ý tưởng chủ đạo cho thiết kế cảnh quan sân vườn của dự án được lấy cảm hứng từ ý nghĩa, vẻ đẹp quý phái của bông Hoa Hồng đúng như tên gọi : Dự án The Eden Rose.
Mặt bằng tạo hình được sử dụng các đường cong mềm mại, ý nghĩa của từng cánh hoa hồng trong khu vườn đầy màu sắc…
Các phân khu chức năng của từng khu vực gắn liền với các hoạt động ngoài trời, hướng tới các tiện ích cao cấp cho một khu cộng đồng sống nhân văn và cao cấp.

Cảnh quan dự án The Eden Rose

II – QUY HOẠCH KHÔNG GIAN

Khu vực cảnh quan sân vườn của dự án The Eden Rose được phân làm 5 khu vục nghiên cứu :

 • Khu vực 1 : Công viên trung tâm 01
 • Khu vực 2 : Công viên trung tâm 02
 • Khu vực 3 : Cảnh quan điển hình mẫu nhà
 • Khu vực 4 : Cảnh quan điển hình tuyến phố
 • Khu vực 5 : Cảnh quan khu hàng rào cách ly.

Mỗi khu vực mang một sắc thái đặc trưng riêng

Cảnh quan dự án The Eden Rose

III – GIẢI PHÁP THIẾT KẾ

1- Công viên trung tâm 01 :

– Đóng vai trò là hạt nhân của toàn bộ cảnh quan kiến trúc dự án The Eden Rose, khu vườn trung tâm lấy ý tưởng từ hình tượng bông hoa hồng, được thiết kế bằng những đường cong mềm mại tự nhiên, gần gũi với thiên nhiên.

– Các không gian phục vụ riêng rẽ được thiết kế thành từng cốt cao độ tầng bạc khác nhau để tạo nên sự đa dạng về mặt không gian, nối liền nhau qua hệ thống đường dạo bộ kéo dài qua suốt chiêu rộng của vườn với hạt nhân là khu vực quảng trường trung tâm.

– Người dân trong khu vực dự án có thể thoái mái tham gia các hoạt động sinh hoạt cộng đồng, hoặc nghỉ ngơi thông qua các không gian được bố trí khéo léo xung quanh khu vực: đường dạo, không gian tổ chức tiệc ngoài trời, không gian vui chơi dành riêng cho trẻ em, không gian đọc sách thư giãn. khu võng nghỉ yên tĩnh cho người già…vv..vv.

Cảnh quan dự án The Eden Rose

Nội dung :

– Các tiện ích trong công viên :

 • Lối đi dạo với dàn hoa hồng leo+ Hồ nước cảnh quan
 • Sân chơi trẻ em : Các trò chơi trên cát, mô hình vui chơi khép kín
 • Khu thư giãn với võng+ Bậc ngồi thư giãn trên triền dốc cỏ
 • Quảng trường trung tâm : Tổ chức sự kiện
 • Khu đồ nướng : Phục vụ các nhóm người, hộ gia đình…
 • Chòi nghỉCác tiện ích được nối với nhau bằng các thảm hoa, cây cối.. tạo nên các không gian riêng cho từng khu vực.

– Chất liệu sử dụng : Sử dụng các loại vật liệu hoàn thiện tự nhiên, như : đá, gỗ, Granito… – gần gũi với môi trường và hiệu quả kinh tế cao

– Thiết kế ánh sáng : Đây là khu vực trung tâm về cảnh quan ngoài trời của cả khu – là lá phổi xanh cho cộng đồng sống và là điểm nhấn đẹp về ánh sáng vào ban đêm.Các hệ thống đèn được thiết kế hài hòa về màu sắc, có các điểm nhấn về không gian theo khu vực và theo tuyến… tạo nên nét riêng biệt cho khu vực.

2- Công viên trung tâm 02 :

Đóng vai trò điểm bổ trợ cho khu vườn trung tâm, tuy khu công viên trung tâm có diện tích không lớn, nhưng cũng có đầy đủ các tiện ích như :

 • Không gian nhỏ với đài phun nước
 • Sân cát cho trẻ em
 • Terrace nghỉ ngơi
 • Không gian trò chuyện cộng đồng

Công viên trung tâm 2 có vai trò không nhỏ trong việc cải thiện môi trường của khu vực xung quanh dự án. Góp phần cải tạo môi trường sông cho người dân với các đối tượng như người già, trẻ em sinh hoạt và vui chơi vào các giờ nghỉ và cuối tuần.

Sân vườn The Eden Rose

3- Cảnh quan sân vườn điển hình trong mẫu nhà dân

– Cảnh quan điển hình mẫu nhà dân được phân ra làm 2 khu vực nhỏ :

+ Cảnh quan mặt trước nhà : Sử dụng các loại hoa leo vào tường rào, tạo các tiểu cảnh nhỏ 2 bên để dành diện tích cho sân đỗ xe máy và lối vào nhà.Mỗi một ngôi nhà sẽ được định vị trồng 1 cây lớn để tạo bóng mát và tạo ra điểm nhấn cây xanh theo tuyến cho cả dự án The Eden Rose.

Cảnh quan dự án The Eden Rose

4-  Cảnh quan điển hình tuyến phố

– Những tuyến phố được trồng các loại cây trồng được chỉ định phù hợp với từng tuyến phố và theo qui định đã được phê duyệt QH chi tiết 1-500

– Các loại vật liệu lát vỉa hè cũng được chọn lựa phù hợp về màu sắc và chủng loại

Cảnh quan dự án The Eden Rose

5-  Cảnh quan khu hàng rào cách ly

– Khu hàng rào cách ly được thiết kế đảm bảo cảnh quan đẹp, phù hợp với phong thủy và thói quen sinh hoạt của cư dân, tạo ra tầm nhìn hạn chế về phía nghĩa trang bằng cách trồng các hàng rào tre xen lẫn với các loại cây cắt tỉa với mỹ quan cao.

Cảnh quan dự án The Eden Rose

IV. THIẾT KẾ CÂY XANH

Lựa chọn cây trồng :

Hệ thống cây xanh chia làm 3 tầng tán chính:

 • Tầng cây bóng mát : Lộc Vừng, Tường vi, Hoa ban, Trúc vàng, Sấu , Bằng Lăng, Điệp, Bàng đài loan
 • Tầng cây bụi : Dạ yến thảo mexico, Dâm bụt , Hoa hồng, Hoa giấy, Ắc ó, Ngũ sắc, Cúc mặt trời, ôro
 • Tầng cây thảm : Cỏ nhật, Cỏ gừng.  Đặc điểm hình thái, sinh thái các chủng loại cây chọn trồng

A. Phần cây bóng mát

1/ Lộc vừng

Tên khoa học: Barringtonia racemosa

Hình thái: cây gỗ nhỡ, cao 10-12m. Lá đơn, hình trứng ngược,mọc tập trung ở đầu cành tạo thành tán dày. Hoa lưỡng tính, màu tím hồng, mọc thành bông dài thõng xuống. Mùa hoa tháng 3-4, quả chín tháng 7-8.

Sinh thái: cây ưa sáng, ưa ẩm, nhưng chịu hạn tốt, không kén đất.

2/ Tường vi

Nguồn gốc: Đông á, Trung Quốc, Nhật bản, Ấn Độ

Hình thái: cây bụi cao 1–2 m; nhánh nâu đậm, gai cong. Lá mang 5-9 lá chét bầu dục, dài 1,5–3 cm, rộng 0,8–2 cm, mép có răng nằm; Ra hoa tháng 2 đến tháng 5

Sinh thái: Cây dễ trồng và dễ chăm sóc. Rụng lá mùa đông

3/Hoa ban

Hình thái: cây gỗ, cao 5 – 7m. Thân cành lúc non có lông mịn sau nhẵn, vỏ màu nâu. Lá mọc so le, hình gần tròn, gốc hình tim, Cụm hoa mọc ở kẽ lá thành chùy ngắn, hoa to màu trắng có sọc tím.

Sinh thái: Cây dễ trồng và dễ chăm sóc. Rụng lá mùa đông

4/Trúc vàng

Hình thái: cây thuộc nhóm họ tre, thân ốm, cao, màu vàng, thường mọc thành bụi lớn. Lá khá giống lá tre nhưng nhỏ và thưa, lá có dạng thuôn bầu dục dài, nhọn đầu, với các gân vòng cung kéo dài từ gốc tới đỉnh lá, dài khoảng 2 – 3 cm và rộng khoảng 0.8 – 1 cm.

Sinh thái: Cây dễ trồng và dễ chăm sóc. sinh trưởng nhanh, hầu như thích hợp với mọi loại đất, cần tưới nước khi trời nắng nóng

5/Sấu

Hình thái: Cây gỗ có thể cao tới 30 m. Cành nhỏ có cạnh và có lông nhung màu xám tro. Lá hình trái xoan mọc so le, dài 6–10 cm, rộng 2,5–4 cm, dai, nhẵn, mặt dưới có gân nổi rõ. Cụm hoa thuộc loại hoa chùm, mọc ở ngọn hay gần ngọn; hoa nhỏ, màu trắng xanh.

Sinh thái: Cây dễ trồng và dễ chăm sóc. không kén đất.

6/Bằng lăng

Hình thái: Cây thân gỗ trung bình, cao 12-18m, đường kính 20-40cm. Tán hình trứng rộng, lá dày, xanh thẫm, Cành nhẵn, màu xanh. Lá đơn hình trứng rộng hay bầu dục, dài 10¬18cm, rộng 6-12cm, hoa đẹp màu tím, chùm hoa mọc ở đỉnh cành

Sinh thái: Cây dễ trồng và dễ chăm sóc. không kén đất.

7/Điệp

Hình thái: Cây thân gỗ có đường kính thân 30-50cm, cao từ 10-15m, tán xòe rộng lá kép hình cánh chim với chiều dài 3-5cm màu xanh có 8-12 lá trên một tàu, mùa lá rụng vào tháng 4.Hoa nở vào tháng 5-8, chùm hoa có màu vàng rực rỡ.  loại quả đậu, dẹt, thẳng dài từ 10-20cm.

Sinh thái: Cây dễ trồng và dễ chăm sóc. không kén đất

8/Bàng đài loan

Hình thái: Cây gỗ nhỡ. Thân cành nhánh nhiều, gần như mọc vòng, nằm ngang làm cho tán cây có nhiều tầng. Vỏ màu nâu xám. Lá mọc tập trung ở đầu cành, dạng trái xoan ngược, đầu gần tròn, gốc thuôn dài. Ít thấy hoa.

Sinh thái: Tốc độ sinh trưởng trung bình. Cây ưa sáng. Đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, không cần cắt tỉa thường xuyên

B. Phần cây bụi

1/Dạ yến thảo Mexico
Hình thái: : Cây thân cỏ sống lâu năm, thân mọc thẳng. Lá mọc đối dạng thuôn dài, nhọn ở đỉnh. Cụm hoa ở nách lá, hoa thưa lớn màu lam tím hoặc hồng.

Sinh thái: Cây ưa sáng, nhu cầu nước trung bình, đất ẩm nhưng phải thoát nước tốt. Tốc độ sinh trưởng nhanh.

2/Dâm bụt

Hình thái: là loài cây bụi thường xanh thuộc họ Bông hoặc Cẩm quỳ, Hoa lớn, màu vàng sẫm thường được trồnglàm cây cảnh tại các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Sinh thái: chịu đựng được các điều kiện khí hậu khắc nghiệt rất cao: nắng nóng, mưa bão, đát cát.

3/Hoa hồng leo

Hình thái : Cây thân leo có hoa màu sắc đa dạng, thân có gai nhọn, Lá kép lông chim lẻ, lá chét khía răng, độ vươn của cành không bằng các loại dây leo khác nên cần có giàn để cây bám vào và leo lên,

Sinh thái: Cây ưa sáng, ưa ẩm. thoáng khí

4/Hoa hồng bụi

Hình thái :   cây bụi mọc đứng hoặc mọc leo, thân và cành có gai. Lá kép lông chim lẻ, lá chét khía răng cưa. Hoa thơm, nhiều cánh, màu sắc đa dạng: hồng, trắng, vàng hay đỏ…

Sinh thái: Cây ưa sáng, ưa ẩm. thoáng khí.

5/Hoa giấy
Hình thái : Cây leo thân gỗ, sống lâu năm, vỏ xám nâu,  phân cành nhiều, lá đơn mọc cách, hình trái xoan. Hoa lớn, với đủ loại màu sắc từ trắng, hồng, tím, cam, đỏ.

Sinh thái: Cây khỏe, sinh trưởng tốt, không kén đất, chịu được nắng hạn, dễ trồng.

6/Ắc ó
Hình thái : cây gỗ nhỏ, thân tròn cao 1 – 2 m, phân cành nhánh nhiều thành bụi dày. Cây có cành non dài, mềm, mọc vươn dài màu xanh bóng. Lá cây ắc ó là lá đơn mọc đối dạng thuôn bầu dục nhọn hai đầu màu xanh bóng. Cụm hoa ắc ó ở nách lá, lá bắc lớn màu xanh, hoa lớn có màu trắng

Sinh thái: tốc độ sinh trưởng nhanh, ưa sáng, nhu cầu nước trung bình. có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt

7/Ngũ sắc
Hình thái : Cây nhỏ, cao tới 1,5m-2m. Thân có gai, cành dài, hình vuông. Lá mọc đối, mặt dưới có lông. Hoa lưỡng tính, ban đầu vàng rồi vàng tươi, sau cùng đỏ chói. Quả bạch hình cầu, khi chín màu đen.

Sinh thái: Cây dễ trồng, phát triển nhanh. Nhân giống bằng hạt hoặc giâm cành.

8/Cúc mặt trời

Hình thái : cây bụi sống hàng năm, cao khoảng 20 tới 40 cm, phân cành nhánh nhiều. Lá đơn mọc đối dạng thuôn bầu dục, đầu tù, lớn ở đỉnh, thuôn dài ở gốc. Được bao phủ bởi lớp lông mịn, dày.Hoa cúc mặt trời mọc ra từ nách lá, có màu vàng tươi

Sinh thái: cây ưa nắng, khí hậu khô thoáng, nhiều nắng, nhu cầu nước trung bình.

9/Ôro

Hình thái : cây nhỏ, cao 0,5-1,5m. Thân tròn nhẵn, màu lục nhạt, lấm tấm đen. Lá mọc đối, không cuống, phiến cứng, gốc tròn, đầu nhọn sắc. hay được trồng làm hàng rào

Sinh thái: Cây dễ trồng, phát triển nhanh.

C. Phần cây trồng nền

1/Cỏ gừng

Hình thái: Thân nhỏ cành và nhánh thường bò sát đất, . Lá đơn dạng bầu dục nhỏ dài. Cành và cuống kéo dài thành gốc màu đỏ nâu. quanh năm.

Sinh thái: Chịu nắng nóng tốt có khả năng sống được trong môi trường thiếu ánh sáng.

2/Cỏ nhật
Hình thái: thân rất nhỏ và ngắn, cành và nhánh thường bò sát đất. Lá mọc so le xếp 2 dãy theo thân dài từ 3-5cm.Hoa mọc thành cụm nhỏ dạng bông kéo dài khoảng 2-3 cm, mỗi bông mang 8-10 hoa.

Sinh thái: phát triển tương đối chậm và cần nhiều ánh sáng

THE EDEN ROSE - VIMEFULLAND

MỌI THÔNG TIN VỀ DỰ ÁN XIN LIÊN HỆ

PHÒNG DỰ ÁN THE EDEN ROSE

HOTLINE : 0984 106 234


Bình chọn bài viết

Leave a Reply

Tắt Liên Hệ [X]
chung cư an bình city an bình city chung cư riverside garden riverside garden Vinpearl Nam Hội An Eurowindow River Park chung cư 349 vũ tông phan imperia sky garden chung cư 423 minh khai chung cư imperia sky garden mở tài khoản forex